11 loài côn trùng có ích cho bà con nông dân

11 loài côn trùng có ích cho bà con nông dân

Tốp 11 loài côn trùng có ích cho bà con nông dân

11 loài côn trùng có ích cho bà con nông dân, Trong hệ sinh thái nông nghiệp, bên cạnh những loài côn trùng gây hại thì còn có những loài có ích mà chúng ta cần biết để bảo vệ.

Hiện nay, với xu thế thâm canh, nên việc lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vượt quá liều lượng, nồng độ cho phép đã làm suy giảm các loài côn trùng có ích và giảm sự đa dạng trong hệ sinh thái nông nghiệp. Để giúp bà con nông dân hiểu và có ý thức bảo vệ các loài côn trùng có ích.

Dưới đây là một số loại côn trùng có ích trong hệ sinh thái mà bà con cần biết, và bảo vệ để tránh sự suy giảm và tuyệt chủng;

Bọ Rùa

Đây là loại côn trùng đa dạng, chúng có ích cả ở giai đoạn ấu trùng và giai đoạn trưởng thành, có rất nhiều màu sắc đẹp và khác nhau như: trắng, vàng, đỏ và có nhiều chấm đen trên lưng.

Một số loại bọ rùa có ích như: bọ rùa 6 chấm (Menochilus sexmaculatus); bọ rùa đỏ (Micraspis sp.); bọ rùa 8 chấm (Hamonia octomaculata). bọ rùa vàng (M. crocea);   Các loài bọ rùa này cả con trưởng thành và ấu trùng đều ăn rầy nâu, rầy cám (rầy non) và trứng rầy, mỗi ngày mỗi con bọ rùa có thể ăn từ 10-15 con rầy.

bọ rùa

Nhện

Các loài nhện ăn thịt như; nhện nhảy, nhện lùn, nhện linh miêu, nhện lưới… thức ăn chính của loài côn trùng này là sâu bọ. kể cả trên cạn hay dưới nước, nhện đều rất giỏi trong việc săn mồi, sâu bọ và côn trùng khác. Mỗi con nhện trưởng thành có thể ăn từ 15-20 con sâu bọ mỗi ngày.

nhện

Chuồn chuồn

Chuồn chuồn cũng là loài côn trùng rất đa rạng và có nhiều loại. Chúng có thể săn mồi ở trên không, như một chiếc máy bay trực thăng. Thức ăn của loài côn trùng này đa phần là côn trùng, sâu bọ. Trước sự tấn công của “không lực chuồn chuồn” thì khó có có mục tiêu nào mà thoát được.

chuồn chuồn

Bọ ngựa

Đây là một trong những loài côn trùng săn mồi “siêu giỏi”, chắc chắn chúng ít khi về không, khi vác những “thanh kiếm” răng cưa sắc nhọn để đi kiếm mồi, thức ăn chủ yếu của bọ ngựa là những loài sâu bọ gây hại cho lúa và như cây trồng trong nông nghiệp.

bọ ngựa

Muồm muỗm

Không biết muồm muỗm có họ hàng với châu chấu, cào cào không nhưng chúng có rất nhiều điểm giống nhau, đặc biệt là chúng không ăn thực vật… Chúng thường hoạt động về ban đêm và thức ăn chính của loài này là sâu đục thân, con bọ rầy lá và bọ rầy thân.

con muồm muỗm

Con đuôi kìm

Bọ đuôi kìm chúng có màu đen bóng, ở bụng có vết khoang trắng và có điểm trắng nhỏ ở đỉnh râu. loài này thường sống ở ruộng khô và làm tổ ở dưới gốc cây lúa. Loài bọ này thường chui vào các rãnh của sâu đục thân đã đục để tìm các loại sâu non. và chúng thường trèo lên lá để tìm mồi như sâu cuốn lá. mỗi con đuôi kìm có thể ăn 25 – 40 con mồi mỗi ngày.

bọ đuôi kìm

kiến ba khoang

Kiến ba khoang (Paederus fucipes) có màu nâu đỏ, ở lưng có vạch màu đen, tạo thành một khoang đen. loài côn trùng này bên cạnh là gây hại sức khỏe cho con người thì chúng cũng có mặt có ích nhé.

Kiến ba khoang thường trú ẩn trong bụi cỏ, và đống rơm rạ ngoài ruộng, chúng lthường àm tổ và sinh sản dưới đất. Khi ruộng lúa xuất hiện các loại côn trùng như; rầy nâu, sâu cuốn lá, chúng thường tìm đến và chui vào tổ sâu để ăn thịt từng con.

Trung bình mỗi ngày, một con kiến ba khoang có thể ăn từ 5-8 con sâu non.

kiến ba khoang

bọ cánh cứng ba khoang

Bọ cánh cứng ba khoang là loài côn trùng có thân cứng. Sâu non có màu đen và rất bóng, con trưởng thành có màu nâu đỏ, chúng thường tấn công loài sâu cuốn lá và các loại sâu non bộ cánh vảy, chúng thường xuất hiện trên ruộng lúa và ruộng cây màu nông nghiệp.

bọ cánh cứng

Ong ký sinh

Hiện nay có rất nhiều loại ong gây ảnh hưởng tới con người, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều loài ông có ích, trong đó có thể kể đến các loài ong ký sinh như ong kén nhỏ, ong xanh mắt đỏ, ong đen. Chúng thường đẻ trứng vào trứng hoặc sâu non. Sau đó trứng sẽ phát triển và phá huỷ vật ký sinh. Mỗi ngày một con ong có thể đẻ được vài chục trứng.

Ngoài ra còn có một loài ong ký sinh nữa là ong đa phôi ký sinh sâu cuốn lá. Loài này này đẻ một trứng vào trứng của sâu cuốn lá. Nhưng một quả trứng ong ban đầu này nhanh chóng phân chia thành nhiều trứng khác , có thể nở thành hơn 240 con ong.

Ong ký sinh

Kiến

Ở khắp mọi nơi, ở đâu có sinh vật là chắc chắn ở đó sẽ có kiến, kiến cũng là một loài côn trùng rất phổ biến và đa rạng như; kiến lửa, kiến đường, kiến thợ mộc, kiến pharaoh và rất nhiều loại kiến khác, hầu hết thì các loài kiến đều ăn thịt, và thức ăn chính của chúng là các loài sâu bọ.

kiến

Bọ xít

Bọ xít là nằm trong họ hàng loài côn trùng gây hại, tuy nhiên vẫn có một số ít loại bọ xít có ích đối với cây trồng, đó là bọ xít mù xanh, bọ xít nước chúng sử dụng vòi của mình để hút trứng và tiêu diệt các loại rầy hại lúa.

Bọ xít nước có thể ăn khoảng 12 con rầy mỗi ngày. Bọ xít mù xanh mỗi con có thể ăn 10-15 trứng mỗi ngày hoặc 4-7 con rầy mỗi ngày.

bọ xít xanh

Trên đây là tốp 11 loài côn trùng có ích cho bà con nông dân, và còn rất nhiều loài côn trùng có ích mà chúng ta nên tìm hiểu để biết nhé !

Hoặc có thể xem thêm tại: http://dietcontrungthanhcong.com/

Wow Đẹp quá |Đồng hồ Nam Davena Mặt Oval Automatic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc về - Nguyễn Hoàng Đăng 21/08/2018@ Liên hệ chủ sở hữu 0583 226 226!