Hoạt chất Bromadioline

Hoạt chất BROMADIOLONE LÀ GÌ?

Hoạt chất Bromadioline là một loại thuốc diệt chuột chống đông máu, hoạt động bằng cách ngăn máu đông lại khiến chuột bị chảy máu đến chết. Thuốc diệt chuột Bromadiolone được dùng để kiểm soát số lượng chuột tại các khu dân cư, nhà máy sản xuất hoặc trong nông nghiệp. Không giống như một số loại thuốc diệt chuột khác, loại này cần vài ngày để chuột bị tiêu diệt. Bromadiolone có thể gây chết người sau một ngày từ lúc ăn vào.

Hoạt chất Bromadiolone lần đầu tiên được đăng ký tại Hoa Kỳ vào năm 1980. Nó là một loại bột không mùi có màu trắng đến vàng.

Sản phẩm nào có chứa Hoạt chất Bromadioline?

Cho đến thời điểm hiện tại, Bromadiolone được ghi nhận có trong hơn 130 sản phẩm thuốc diệt chuột được đăng ký. Nói chung, các sản phẩm này là viên nén hoặc khối mồi với thành phần 0,005% Bromadiolone. Bromadiolone thường được dùng để kiểm soát chuột trong các toàn nhà, khu dân cư, nhà xưởng hoặc trên các cánh đồng. Các sản phẩm này thường có màu xanh lam hoặc xanh lá cây hoặc đỏ. Điều này có thể giúp xác định rằng một con vật đã được tiếp xúc.

Để giảm nguy cơ ngộ độc cho trẻ em và động vật hoang dã, các sản phẩm Bromadiolone chỉ được dùng để bán cho các chuyên gia. Và được thiết lập các bẫy mồi có gắn cảnh báo khi sử dụng.

Trên thị trường thuốc diệt chuột hiện nay, Bromadiolone có trong các sản phẩm KILLRAT và BROMA, là 2 loại phổ biến nhất.

Hoạt chất Bromadioline

Hoạt chất Bromadioline hoạt động như thế nào?

Ở động vật có vú, Bromadiolone hoạt động bằng cách ngăn cơ thể tái chế vitamin K cần thiết để làm đông máu. Một khi động vật hết vitamin K, chúng có thể chảy máu đến chết. Có thể mất vài ngày để lượng vitamin K dữ trữ trong cơ thể cạn kiệt. Do đó, những con vật bị phơi nhiễm có thể mất vài ngày để chết.

Làm thế nào tôi bị tiếp xúc với Bromadiolone?

Rất có thể bạn sẽ tiếp xúc với Bromadiolone nếu bạn chạm vào hoặc ăn phải nó. Trẻ em và động vật có thể tiếp xúc với Bromadiolone nếu chúng vô tình chạm hoặc ăn vào. Vật nuôi hoặc động vật hoang dã cũng có thể bị phơi nhiễm nếu chúng ăn một con vật khác đã ăn Bromadiolone. Bromadiolone không bay hơi trong không khí, do đó việc bạn hít thở không ảnh hưởng gì.

Một số dấu hiệu và triệu chứng khi tiếp xúc ngắn với Bromadiolone là gì?

Hoạt chất Bromadioline là chất độc đối với động vật có vú. Nó ngăn cơ thể sản xuất vitamin K cần thiết để tạo cục máu đông. Vì cơ thể có nguồn dự trữ vitamin K nên có thể mất một thời gian để đi hết nguồn cung cấp. Do đó, các triệu chứng có thể bị trì hoãn đến 5 ngày sau khi phơi nhiễm.

Các dấu hiệu ngộ độc ở chó có thể bao gồm chảy máu miệng và mũi, chảy máu trong, bầm tím, nước tiểu và phân có máu, hạ thân nhiệt, trầm cảm, chán ăn, yếu cơ và đau, khó thở, co giật, hôn mê và tử vong

Ở người, khi nuốt phải Bromadiolone sẽ có các triệu chứng như chảy máu mũi, chảy máu nướu răng, nước tiểu có máu, phân có màu đen và bầm tím. Các triệu chứng khác ít được báo cáo hơn bao gồm đau đầu, đau họng, đau cơ, khó thở, kinh nguyệt ra nhiều bất thường và chất nhầy có máu. Da tiếp xúc với Bromadiolone có thể gây kích ứng nhẹ. Nếu dính vào mắt, nó có thể gây đỏ mắt, sưng tấy và kích ứng.

Điều gì xảy ra với Hoạt chất Bromadioline khi nó xâm nhập vào cơ thể?

Ban đầu, hầu hết Bromadiolone bị phân hủy và rời khỏi cơ thể. Trong các nghiên cứu với chuột chẳng hạn, 89% liều thuốc rời khỏi cơ thể trong vòng 4 ngày. Tuy nhiên, theo thời gian, bromadiolone có xu hướng rời khỏi cơ thể với tốc độ chậm hơn nhiều. Thời gian bán hủy trong giai đoạn thứ hai này đã được báo cáo là dài tới 170 ngày. Có thể mất nhiều thời gian để bromadiolone được đào thải. Điều này có thể cho phép sự tích tụ của bromadiolone trong cơ thể. Điều này đặc biệt đúng trong những trường hợp tiếp xúc với liều lượng thấp, lâu dài.

Bromadiolone có khả năng góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư không?

Không. Ung thư không được quan sát thấy trong các nghiên cứu khi động vật thí nghiệm tiếp xúc với Bromadiolone. Trong các nghiên cứu với tế bào người trong phòng thí nghiệm, Bromadiolone không dẫn đến ung thư.

Có ai đã nghiên cứu tác dụng không gây ung thư khi tiếp xúc lâu dài với Bromadiolone?

Trong một số nghiên cứu, động vật mang thai được cho ăn liều rất nhỏ Bromadiolone trong vài ngày. Không có tác dụng nào được quan sát thấy ở con của chúng. Tuy nhiên, cá thể mẹ bị xuất huyết, mắt xanh xao, cơ bắp yếu và cuối cùng tử vong. Trong các nghiên cứu tương tự khác với chuột trưởng thành và chuột nhắt, các nhà nghiên cứu đã thấy một số thay đổi trong cơ quan sinh sản.

Trẻ em có nhạy cảm với Hoạt chất Bromadioline hơn người lớn không?

Trẻ em có thể đặc biệt nhạy cảm với thuốc trừ sâu so với người lớn. Tuy nhiên, hiện tại không có dữ liệu nào cho thấy trẻ em tăng nhạy cảm đặc biệt với thuốc diệt chuột Bromadiolone. Từ năm 1993-2008, Hiệp hội Trung tâm Kiểm soát Chất độc Hoa Kỳ (AAPCC) đã báo cáo 12.000-15.000 trường hợp vô tình tiếp xúc với chất diệt chuột ở trẻ em dưới 6 tuổi. Trong hầu hết các trường hợp đó, các em không có triệu chứng, nhưng một số ít có biểu hiện ngộ độc nặng. Để giảm rủi ro cho trẻ em, EPA yêu cầu Bromadiolone phải được đóng gói trong các trạm mồi có cảnh báo nếu nó được sử dụng trong môi trường dân cư.

Điều gì xảy ra với Bromadiolone trong môi trường?

Trong các nghiên cứu với bả Bromadiolone được rải dưới đất, 45-78% bromadiolone bị phân hủy trong 21 ngày đầu tiên. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng có thể mất nhiều thời gian để phân hủy hơn nếu được lưu trữ dưới lòng đất bởi động vật ít tiếp xúc với thời tiết. Bromadiolone có khả năng di chuyển trong đất thấp. Khi nó được thử nghiệm trên bốn loại đất khác nhau, 95% được tìm thấy ở độ dày 3cm từ mặt đất. Tuy nhiên, nó di động hơn trong đất cát. Trong nước, chu kỳ bán rã 392 ngày đã được báo cáo. Tuy nhiên, trong một số điều kiện nước, Bromadiolone có thể không bị phân hủy.

Bromadiolone có thể ảnh hưởng đến chim, cá hoặc động vật hoang dã khác không?

Loại bả chuột này được thiết kế để hấp dẫn chuột (và động vật khác cũng bị ảnh hưởng). Bromadiolone có thể rất độc đối với hầu hết các loài động vật có vú và chim. Động vật hoang dã có thể ăn trực tiếp các loại bả này hoặc chúng có thể ăn phải động vật bị ngộ độc. Bởi vì chúng có thể mất vài ngày để chết, trong thời gian đó chúng vẫn hoạt động bình thường. Chúng cũng có thể dễ bị bắt bởi những kẻ săn mồi hơn. Động vật có vú hoang dã, chim và các động vật hoang dã khác ăn phải chuột bị nhiễm độc có thể bị ngộ độc dẫn đến tử vong. Sự tích lũy Bromadiolone trong mô của cú, chim ó, và các loài chim ăn thịt khác trong tự nhiên đã được ghi nhận đầy đủ.

Đối với cá, Bromadiolone có độc tính từ trung bình đến rất cao. Nó có độc tính từ trung bình đến cao đối với các sinh vật thủy sinh khác. Tuy nhiên, các sản phẩm Bromadiolone đã đăng ký có thể không được áp dụng hợp pháp cho nước. Do đó, nó không có khả năng tiếp xúc với các sinh vật thủy sinh khác. Nghiên cứu với Bromadiolone trên rắn và giun đất cho thấy không có tác dụng độc hại.

error: Bản quyền thuộc về - Nguyễn Hoàng Đăng 21/08/2018@ Liên hệ chủ sở hữu 0583 226 226!